Visa วีซ่านักเรียนไอร์แลนด์

ก่อนอื่นเรื่องวีซ่านี่แทบจะเป็นเรื่องที่บ่นกันมากว่ายุ่งยาก และจะนานไปไหน แต่ต้องเข้าใจก่อนทุกอย่างมันมีข้อดีข้อเสียบ้างเป็นเรื่องปกติ ระบบวีซ่าที่นี่ค่อนข้างนานกว่าประเทศอื่น ถ้าใครอยากมาเรียนเเล้วเห็นว่าเรื่องวีซ่ามันโคตรจะวุ่นวายก็อย่าเพิ่งท้อใจ  ถึงแม้วีซ่าจะนานเเต่ถ้าได้มาเรียนที่ไอร์แลนด์เเล้วจบละก็ จะได้ Work Permit อีก 12 -24 เดือน ซึ่งข้อดีอันนี้ไม่มีในประเทศอื่นที่ใช้ภาษาอังกฤษ   แต่ถ้าเราเตรียมตัวมาอย่างดี ก็จะไม่เห็นว่ามันไม่ได้ยุ่งยากเลย

 สำหรับการขอวีซ่าจริงๆไม่ยากหรือซับซ้อนก็เหมือนๆกับที่อื่น แต่เรื่องเอกสารค่อนข้างเยอะ และใช้เวลานาน ตามที่สถานทูตบอกสำหรับ Student Visa (Single Entry) คือ

“ระยะเวลาในการขออย่างต่ำ 8 สัปดาห์”

คำถามคือมีโอกาสได้เร็วกว่านี้มั้ย คำตอบคือมี เเต่ไม่มีอะไรรับรอง  เพราะฉะนั้นต้องคำนวณเวลาเปิดเทอมให้ดี การขอที่ไทยจะเป็น Single VISA (เข้าได้แค่ครั้งเดียว) ตอนมาถึงไอร์แลนด์ต้องเปลี่ยนเป็น Re-Entry VISA

การขอวีซ่าที่นี่ เอกสารยังต้องส่งมาทำที่ไอร์แลนด์/มาเลเซีย และเอกสารทุกอย่างต้องเป็นภาษาอังกฤษ ไม่มีคนแปลให้ที่สถานทูตเหมือนบางที่

“เอกสารทุกอย่างต้องเป็นภาษาอังกฤษ

ไม่มีแบบจ่ายเงินเพิ่มแล้วจะได้ด่วนนะ รอเท่านั้น ในบางกรณีอาจจะได้ไวกว่ากำหนดแต่มันไม่ใช่เรื่องที่จะไปเร่งกับสถานทูต ปัญหาเครียดหรือหนักใจเลย มีประเทศอื่นๆ ที่ทำวีซ่าด่วนและมีระบบที่พร้อมกว่าเช่น UK แต่ถ้ายอมรับเรื่องเวลาการรอวีซ่าและเอกสารที่ค่อนข้างเยอะได้แล้ว เราแนะนำให้มาเรียนไอร์แลนด์กันเหอะ มันดีมากจริงๆ

การขอวีซ่านักเรียนที่ไทย (Long Stay)

ในวีซ่าจะเขียนว่า Type D

1. กรอกใบสมัครออนไลน์

https://www.visas.inis.gov.ie/avats/OnlineHome.aspx

2. ไปส่งเอกสารที่สถานทูต พร้อมจ่ายเงิน

ค่าธรรมเนียม 2800 บาท จ่ายสดที่สถานทูต

สถานทูตไอร์แลนด์
อาคาร 208 ห้อง1201ช้ัน12 แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กทม.10330
โทร 02–0161360 แฟ็กซ์ 02–6753933

เอกสารที่ต้องเตรียม เอกสารอันไหนเป็นภาษาไทยต้องแปลเป็นภาษาอังกฤษ

2.1 รูปถ่าย 2 รูป ไม่เกิน 6 เดือน กว้าง 35–38 มม. สูง 45–50 มม.

2.2 Passport ตัวจริง พร้อมกับถ่ายเอกสารทุกหน้าในเล่ม

ต้องเหลืออย่างน้อย 12 เดือน แต่แนะนำให้มี 3 ปีเผื่ออยากอยู่ต่อทำงาน ที่ไอร์แลนด์ไม่มีสถานทูตไทยถ้าอยากต่อต้องไปต่อที่ UK

2.3 ใบสมัครที่กรอกทุกอย่างครบพร้อมเซ็นรับรอง

เค้าก็จะถามว่าขอวีซ่าทำไม มีครอบครัวกี่คน ถ้ามาเรียนก็มาเรียนอะไร มีคนรู้จักใน EU มั้ย อะไรประเภทนี้

2.4 เอกสารรับรองว่ามาเรียนจริงๆ

  • จดหมายรับรองจากมหาวิทยาลัยว่าเค้ารับเราเข้าเรียน (unconditional offer)

ถ้าได้แบบ conditional offer แล้วจะมาเรียนภาษาก่อน ก็เตรียมเอกสารการเรียนภาษาแนบไปด้วย

  • เอกสารแสดงรายละเอียดหลักสูตรที่เรียน เช่น วิชาเรียนอะไรบ้างคณะไหน ย้ำต้องเรียนแบบ Full time นะ (มากกว่า 15 ชม ต่อสัปดาห์)
  • เอกสารที่แสดงว่าค่าเทอมเท่าไร แล้วเราจ่ายไปแล้วเท่าไร (ตอนเราส่งแค่ หลักฐานการจ่ายเงินตามข้อ 2.6)
  • ประกันภัย ในกรณีที่มหาลัยทำให้ (ปกติต้องทำเองดูข้อ 2.10)

2.5 กรณีที่ว่างเป็นระยะเวลานานไม่ได้เรียนหรือว่าทำงานเลย ก็ต้องระบุด้วยว่าไปทำอะไรมา (เราเขียนใน CV อยู่เเล้วว่าปีไหนทำอะไรอยู่)

2.6 เอกสารรับรองว่าจ่ายเงินค่าเทอมแล้ว

ถ้าค่าเทอมถูกกว่า €6,000 ต้องจ่ายเต็มจำนวน ถ้าค่าเทอมมากว่า €6,000 ก็ต้องจ่ายตามขั้นต่ำที่แต่ละหลักสูตรกำหนด อันนี้รวมถึงเอกสารที่แสดงว่ามหาลัยได้รับเงินแล้วด้วยนะ

2.7 เอกสารแสดงว่าเรามาเรียนได้จริงๆ ผ่านคุณสมบัติของมหาวิทยาลัย

ก็เอกสารที่เคยส่งมหาวิทยาลัยไปนั่นละ เช่นใบเกรด ใบเรียนจบ จดหมายแนะนำจากอาจารย์ เตรียมมาให้หมด เกินดีกว่าขาด เพราะมีอยู่แล้ว

2.8 ผลสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ

2.9 เอกสารเเสดงสถานนะทางการเงิน ว่าสามารถครองชีพได้ตลอดหลักสูตร

  • Statement ย้อนหลัง 6 เดือน อันนี้เข้าใจว่าปริ้นจากเว็บไซด์ได้ เเต่ไปขอที่ธนาคารก็ได้
  • Bank statement

เอกสารจากธนาคารที่รับรองว่าเรามีเงินเหลือในบัญชีเท่าไร อันนี้ต้องพิมพ์สวยงามจากธนาคารเเล้วมีตราประทับ เดินไปธนาคารบอกเค้าว่าทำ bank statement เพื่อขอวีซ่าเจ้าหน้าที่เค้าจะเข้าใจ ***ขอเป็นภาษาอังกฤษ***

กรณีไม่ใช่เงินในบัญชีตัวเองต้องเตรียมเอกสารของผู้สนับสนุนด้วยด้วย

  • เด็กนักเรียนทุนใช้เอกสาร Offer ของทุนได้ ซึ่งเงินที่ทุนให้ทุกเดือนต้องมากกว่า €7,000 ต่อปี
  • นักเรียนทั่วไป €500 ต่อเดือน จะมากี่เดือนก็คูณไป เเต่ขั้นต่ำเหมือนจะ €3000

อ่านรายละเอียดเพิ่มในไฟล์

2.10 ประกับสุขภาพ (Private Medical Insurance)

มีหลายเจ้ามากมาย จะซื้อจากไทยหรือซื้อของไอร์เเลนด์ก็ได้ เพราะเดี๋ยวนี้จ่ายออนไลน์ได้หมด ต้องคุ้มครองอย่างน้อย €25,000 ที่ฮิตๆสำหรับนักศึกษาที่นี่คือ ODEN หรือ Halligan ตอนนั้นเราใช้ของ ODEN เพราะว่าจะขอ 14 เดือน ราคา €135

สำหรับนักเรียน UCD กดซื้อผ่านออนไลน์ถ้าซื้อแบบ 12 เดือนถ้าไม่ใช่เมล์ไปบอกเค้า เค้าจะออก Quote อันใหม่มาให้

อ่านรายละเอียดเพิ่มในไฟล์

ต่อจากอันนี้คือเว็บไซด์ไม่ได้เขียนแต่ควรส่งเพิ่ม

2.11 ที่อยู่ในไอร์แลนด์ 

2.12 ทะเบียนบ้าน ใบเกิด ใบเปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนนามสกุล (เราเคยเปลี่ยนชื่อ)

2.13 เอกสารการทำงาน

2.14 เอกสารที่บอกว่าจะกลับมาไทย

3. การแปลเอกสาร

ส่วนใหญ่เอกสารที่ใช้เค้าออกมาเป็นภาษาอังกฤษอยู่แล้ว แต่บางเอกสารก็ต้องแปล

ก็มีหลายวีธี ไปจ้างคนแปล

4. เด็กต่ำกว่าอายุ 18 ปี ต้องมีใบรับรองจากผู้ปกครอง

อ่านเพิ่ม

5. การรับเอกสารคืน

ตอนส่งต้องส่งทุกอย่างเป็นเอกสารจริง แม้เเต่พวกใบเกิด หรือทะเบียนบ้าน เเต่ไม่ต้องกลัวเดียวจะได้คืน เพราะงั้นช่วงรอวีซ่าถ่ายเอกสารพวกนี้เก็บไว้ก่อน เพื่อต้องใช้ในกรณีอื่นๆ

เอกสารอ้างอิง

สถานทูตไอร์แลนด์ในไทย