UK วีซ่า(VISA UK)

การยื่นวีซ่าท่องเที่ยวอังกฤษด้วยตัวเอง  ไม่ใช่เรื่องยากคะประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้เยอะ โดยจัดการทุกอย่างเอง  แต่ถ้าใครอยากสบายใช้บริการเอเจนซี่ในการดำเนินการได้คะ
ขั้นตอนที่ 1 
แผนการท่องเที่ยวของเราเพื่อเราจะได้ทราบว่าเราจะไปเที่ยวที่ไหนบ้างเวลากี่วันคะ(ถ้าจองทัวร์กับเราในส่วนนี้เราออกให้คะ)
ขั้นตอนที่ 2 หลังจากวางแผนการเดินทางเรียบร้อยแล้ว ก็เป็นการจองต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นตั๋วเครื่องบิน ที่พัก
แนะนำให้เป็นแบบ Free cancellation and pay later นะค่ะ เพื่อเอาไว้คะ พอได้ตัว Confirmation มาก็ปริ้นเก็บไว้ใช้เป็นหลักฐานในการยื่นวีซ่าค่ะ  สำหรับตั๋วเครื่องบิน  แต่ถ้าเป็นไปได้อยากให้ผลวีซ่าออกแล้วค่อยจ่ายเงิน  กันไว้ก่อนคะ วีซ่าขอได้ล่วงหน้า 3 เดือน เตรียมตัวก่อนเป็นดีคะราคาตั๋วจะได้ไม่เปลี่ยนคะ(หากจองทัวร์กับเราในส่วนนี้เราออกให้คะ)
ขั้นตอนที่ 3 รวบรวมเอกสารไว้ใช้ยื่นขอวีซ่า
1.    Visa Application กรอกออนไลน์ที่ https://www.visa4uk.fco.gov.uk/
ต้องRegister ก่อนคะ
2.    สำเนาpassport และตัวจริง
3.    สำเนาทะเบียนบ้าน (แปลภาษาอังกฤษ)
4.    สำเนาบัตรประชาชน

5.    ทะเบียนสมรส /ทะเบียนหย่า (แปลภาษาอังกฤษ)
6.    หนังสือรับรองการทำงาน (เป็นภาษาอังกฤษ) ให้ที่ทำงานออกให้ ซึ่งในนั้นจะระบุวันที่เริ่มทำงาน ตำแหน่ง เงินเดือน ลาวันไหนถึงวันไหน (ไม่ควรขอก่อนวันนัดยื่นวีซ่านานเกินไป ปกติไม่ควรเกิน 30 วัน) เช่น นัดยื่นวีซ่า วันที่ 20/2/2014 ให้ขอหลังจาก 20/01/2014 คะ
7.    Bank Statement ย้อนหลัง 6 เดือน (อันนี้ระยะเวลาในการขอเหมือนกันหนังสือการรับรองการทำงานค่ะ)
8.    รูปถ่าย 2 นิ้ว ถ่ายไม่เกิน 6 เดือน 1 รูป (ตอนไปยื่นวีซ่าเจ้าหน้าที่จะถามว่าถ่ายมานานเท่าไหร่แล้ว) พื้นหลังสีขาว
9.    Booking ต่างๆ เช่น โรงแรม ตั๋วเครื่องบิน(จองทัวร์กับเราเราจะออกให้คะ)
10.    แผนการท่องเที่ยว (ภาษาอังกฤษ)(จองทัวร์กับเราเราจะออกให้คะ)
11.    เขียนจดหมายแนะนำตัว ซึ่งในนั้นอาจจะระบุจุดประสงค์ในการเดินทาง เดินทางไปกับใครบ้าง มีแพลนไปเที่ยวที่ไหนบ้าง ซึ่งในตอนท้ายอาจจะระบุว่า ถ้ามีข้อสงสัยเพิ่มเติมให้ติดต่อเรา (ให้อีเมลล์และก็เบอร์โทรไป) ภาษาอังกฤษ(จองทัวร์กับเราเราจะออกให้คะ)
12.    จดหมายการยืนยันการนัดหมายยื่นวีซ่า จะได้เมื่อทำการจองวันยื่นวีซ่าเรียบร้อยแล้ว ตรง View Appointment ช่องสีเขียวๆ อย่าลืมปริ้นตัว Application ช่องสีดำด้วยนะคะ

*** ค่าธรรมเนียมวีซ่าชำระออนไลน์คะ  ประมาณ USD 131 จ่ายก่อนถึงสามารถทำนัดได้คะ
*** ควรปริ้นเอกสารไปให้เรียบร้อยคะ เพราะถ้าไปปริ้นที่ VFS แผ่นละ 25 บาท ถ่ายเอกสารแผ่นละ 3 บาท
*** ถ่ายรูปวีซ่า 250 บาท 6 รูป

กรณีเจ้าของกิจการ สำเนาหนังสือรับรองบริษัท ที่มีรายชื่อกรรมการอายุไม่เกิน 3 เดือน และประทับ  ตราบริษัท พร้อมเซ็นต์รับรองสำเนา มีชื่อผู้เดินทางเป็นหุ้นส่วนหรือเจ้าของ

สำหรับคนที่มี Sponsor ให้เตรียมเอกสารของSponsorเพิ่มเติมต่อไปนี้
1.    สำเนาบัตรประชาชน และ ทะเบียนบ้าน
2.    จดหมายรับรองการทำงาน (ภาษาอังกฤษ) หรือทะเบียนการค้า
3.    Statement ย้อนหลัง 6 เดือน
4.    จดหมายรับรองการเป็นสปอรเซอร์ (Sponsor letter) ภาษาอังกฤษ

ขั้นตอนที่ 4 ยื่นวีซ่า

สถานที่ยื่นวีซ่าคืออาคาร The trendy ซอยสุขุมวิท 13 ถ้าเดินทางโดยไฟฟ้า BTS ลงสถานีนานา ทางออกที่ 3 เดินมาอีกนิดหน่อย ไม่ไกล มาสะดวกมากค่ะ
*** พอเดินเข้าไปในอาคารจะมีพนักงานอยู่ตรงกับประตูทางเข้าเลย เค้าจะให้ขึ้นไปก่อนเวลานัดแค่ 10 นาทีนะค่ะ พอได้เวลาแล้วก็ไปติดต่อเจ้าหน้าที่ด้านล่าง และขึ้นลิฟต์ไปชั้น 28 ได้เลยค่ะ
** ต้องปิดมือถือนะค่ะ
*** พอเข้าไปแล้วก็ต้องไปนั่งรอคิว  พอหลังจากยื่นเอกสารให้พนักงานตรวจเสร็จแล้ว ต้องรอเรียกคิวสแกนลายนิ้วมืออีกรอบ ซึ่งระยะเวลาในการดำเนินเรื่องทั้งหมดประมาณ 2.30 ชั่วโมง แต่ถ้าเป็นวีซ่านักเรียน tier 4 ต้องรอเรียกคิวสัมภาษณ์อีกรอบคะ

ข้อควรรู้
1.    ใบสมัครถ้าเรากด Submit ไปในระบบแล้วจะไม่สามารถแก้ไขได้ (ถ้ามีข้อมุลผิด ให้ปริ้นออกมาแล้วแก้ไข จากนั้นเซ็นต์ชื่อกำกับค่ะ
2.    เราสามารถใช้บริการ Fast track ได้ ซึ่งจะมีค่าบริการเพิ่มเติม GBP 120 (6,xxx บาท)  รู้ผลวีซ่าประมาณ 3-5 วันทำการ ปกติ 15 วันทำการ ถ้าจะใช้บริการตรงนี้สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ตอนยื่นเอกสารได้เลยค่ะ รับชำระเป็นเงินสดเท่านั้น
3.    SMS แจ้งสถานะวีซ่า ค่าบริการ 80 บาท จะใช้หรือไม่ก็ได้คะ เพราะยังไงเค้าจะแจ้งทางอีเมลล์มาอยู่แล้ว
4.    สามารถมารับผลวีซ่าได้เอง (ไม่มีค่าใช้จ่าย) หรือไม่ก็ให้จัดส่งทางไปรษณีย์ ค่าบริการเพิ่ม 250 บาท ถ้ามารับเอกสารคืนเอง หลังจากได้รับการแจ้งแล้วให้มารับคืนได้หลังจากนั้น 2 วันทำการค่ะ
5.    ใครที่มอบอำนาจให้บุคคลอื่นมารับแทนต้องเตรียมเอกสาร
5.1 ใบมอบอำนาจ
5.2 เอกสารที่ได้รับคืนจากวันที่ยื่นวีซ่า มันจะเป็นหน้าพาสปอร์ต + ใบเสร็จ
5.3 สำเนาบัตรประชาชน คนที่เราจะไปรับคืนแทน
6. วีซ่าทุกประเภทของอังกฤษต้องยื่นด้วยตัวเองเท่านั้น เพราะต้องมีการสแกนลายนิ้วมือด้วยค่ะ

Leave a Reply